HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Vì sao phải ghép xương khi làm implant thưa bác sỹ?

April 29, 2016
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi vì sao phải ghép xương hàm khi làm implant ạ? Em bị mất một chiếc răng hàm được mấy tháng rồi nhưng giờ mới có điều kiện đi cấy implant mà lại nghe nói phải ghép xương nhân tạo gì đó. Em không rõ lắm, mong bác sỹ tư vấn ạ. (Hồng Hải, quận 3).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Hải !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “vì sao phải ghép xương khi làm implant” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Vì sao phải ghép xương khi làm implant?

Khi có nhu cầu cấy ghép Implant thì yêu cầu xương hàm của bệnh nhân phải đạt chuẩn với tỷ lệ kích thước chuẩn, có mật độ tốt, đáp ứng đủ chiều rộng và độ sâu thì mới có thể cắm được trụ implant. Trụ này sau khi cắm cũng cần một thời gian nhất định thì mới có thể tích hợp vào xương hàm.

Nếu xương hàm quá yếu mềm, mật độ không đủ thì sẽ không đủ lực để nâng đỡ trụ implant dẫn đến implant sẽ bị đào thải hay nói cách khác là quy trình thực hiện cấy ghép Implant sẽ gặp thất bại.

Cũng có một số trường hợp tỉ lệ xương hàm ngắn hoặc nhỏ hơn với xương hàm chuẩn và cần thực hiện ghép xương trước khi muốn cấy implant. Ghép xương chính là cách tăng mật độ của xương hàm, giúp cho implant tích hợp tốt nhất vào xương hàm. Đây chính là lý do giải thích vì sao phải ghép xương khi làm implant.

Vì sao phải ghép xương khi làm implant thưa bác sỹ?

Ghép xương hàm để tăng mật độ xương, giúp tích hợp implant tốt hơn

Hiện tượng tiêu xương xảy ra do hai nguyên nhân cơ bản là:

+ Xương hàm bị tiêu hõm: Đây là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Thông thường xương hàm được duy trì do lực nhai tác động xuống thông qua chân răng. Khi răng không còn thì mật độ của xương hàm cũng theo đó mà tiêu biến dần.

+ Nguyên nhân bệnh lý: Những bệnh nhân mắc các bệnh lý như viêm xương ổ răng, viêm nướu, nha chu dẫn tới bị tiêu xương hàm.

Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3-4 tháng thì hiện tượng tiêu xương hàm sẽ xảy ra và nếu không được trồng răng giả thì khả năng tiêu xương khoảng 60% có thể xảy ra sau khi mất răng 2-3 năm.

Hiện nay, nếu mất răng thì việc ghép xương có thể được tiến hành với xương tự thân hoặc nhân tạo.

– Trường hợp tiêu xương hàm nhẹ, mật độ xương hàm vẫn còn nhiều thì có thể dùng xương nhân tạo để ghép vào xương hàm thật.

– Nếu bị tiêu xương nặng, ghép xương nhân tạo không đáp ứng được thì buộc phải dùng tới xương tự thân. Vì xương tự thân có những yếu tố có lợi hơn cho người phục hình. Xương tự thân có các mạch máu nuôi dưỡng, có chứa yếu tố phát triên và sẽ tích hợp nhanh hơn với xương tại chỗ.

Tuy nhiên, để ghép xương tự thân, bạn sẽ phải trải qua phẫu thuật giải phẫu phức tạp. Thường thì xương tự thân sẽ được lấy ở vùng hiến là xương mào chậu, xương sườn.

Thông thường, sau khi ghép xương thì cần ít nhất 3 tháng để xương ghép tích hợp với xương hàm thật và sau đó mới có thể cấy implant bình thường.

Lưu ý: Khả năng ghép xương thành công và mất bao lâu thời gian sẽ được quyết định tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Sau khi cấy ghép xương bạn nên lưu ý:

+ Cần sử dụng kháng sinh trong 5 – 10 ngày để đề phòng nhiễm trùng.

+ Chú ý vệ sinh răng miệng tốt nhưng không chải vào vùng răng ghép xương, dùng các dung dịch súc miệng sát khuẩn để tránh viêm nhiễm.

+ Không nên ấn, ép hoặc dùng các vật nhọn đụng vào vùng ghép xương

+ Nếu bạn thấy có dấu hiệu bất thường ở vùng ghép xương như sưng nhức kéo dài, viêm nhiễm có mủ thì tốt nhất nên đến gặp nha sỹ đã cấy ghép cho bạn để được thăm khám lại.

Sau khi vùng xương hàm được cấy ghép có sự tích hợp tốt thì việc cấy implant diễn ra rất thuận lợi, đặc biệt nếu được thực hiện với công nghệ trồng răng implant 4S mới nhất hiện nay thì hiện tượng trụ răng bị đào thải là hoàn toàn không xảy ra.

Nha khoa Paris đã tiến hành ghép xương và cấy implant cho hàng ngàn bệnh nhân mất răng và tiêu xương, đều cho kết quả tốt, rút ngắn thời gian tối đa.

Tất cả các băn khoăn về vì sao phải ghép xương khi làm răng implant cũng như cần đặt lịch tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 để được tư vấn chi tiết nhất. Chào bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Vì sao phải ghép xương khi làm implant thưa bác sỹ? trong Tư vấn cấy ghép implant