HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Diễn tiến của cơ chế tiêu xương ổ răng và cách ngăn ngừa

February 25, 2018

 Chào bác sĩ, tôi mới bị mất 2 chiếc răng hàm khá lâu rồi, khoảng 1 năm gì đấy. Tôi không có ý định trồng răng vì thấy tôi ăn nhai vẫn tốt. Tuy nhiên, dạo gần đây qua một anh đồng nghiệp tôi mới biết răng mất lâu ngày có thể gây tiêu xương. Cơ chế tiêu xương ổ răng thực chất diễn ra thế nào và tôi phải làm gì để ngăn ngừa nó ? Cảm ơn bác sỹ ( Anh Phong – Nha Trang)

Tiêu xương ổ răng làm biến dạng gương mặt nghiêm trọng 1

Tiêu xương ổ răng làm biến dạng gương mặt nghiêm trọng

TRẢ LỜI: Cảm ơn anh Phong đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Cơ chế tiêu xương ổ răng diễn ra như thế nào và có cách ngăn ngừa ? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Xương ổ răng là tổ hợp xương bao quanh chân răng giúp bảo vệ cho răng bám chắc trên cung hàm, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Khi xương ổ răng bị tiêu, đồng nghĩa với việc khiến răng không thể bám chắc trên cung hàm, mất thẩm mỹ khuôn mặt, gia tăng nguy cơ xô lệch các răng khác.

1/ Cơ chế tiêu xương ổ răng diễn ra như thế nào ?

Chân răng đóng vai trò duy trì sự ổn định của xương ổ răng. Hiện tượng tiêu xương xảy ra sau khi mất răng khoảng 3 – 6 tháng, do mất đi sự tương tác giữa chân răng và xương răng. Cơ chế tiêu xương ổ răng trong các trường hợp là khác nhau, cụ thể:

Hai nguyên nhân chính dẫn đến cơ chế tiêu xương ổ răng nguy hiểm 2

Hai nguyên nhân chính dẫn đến cơ chế tiêu xương ổ răng nguy hiểm

➤ Cơ chế tiêu xương ổ răng do mất răng:

Mất chân răng lâu ngày không được trồng lại, phần xương ổ răng ở chiếc răng mất không có lực nhai tác động vào dẫn đến tiêu xương ổ răng, xương hàm bị tụt thấp xuống. Cũng tương tự như các bộ phận khác trên cơ thể, nếu lâu ngày không vận động cũng có xu hướng bị teo đi vậy.

➤ Cơ chế tiêu xương ổ răng do viêm nha chu:

Nha chu là tổ chức phần mềm bao quanh răng, khi phần mềm bị viêm nhiễm nặng, vi khuẩn có thể tấn công vào xương hàm gây viêm xương hàm. Nếu viêm nha chu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tiêu xương ổ răng.

Tiêu xương có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ gây hóp má, lõm má và gương mặt trở nên già nua hơn. Ngăn ngừa tác hại của cơ chế tiêu xương là việc vô cùng cần thiết nên tiến hành càng sớm càng tốt.

2/ Cách ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương trong trường hợp mất răng

 Để phòng tránh tiêu xương ổ răng trong trường hợp của anh Phong nói riêng thì phương pháp trồng răng implant sẽ là giải pháp duy nhất.

Cấy ghép răng Implant thay thế được cả chân răng và thân răng thật đã mất, vừa phòng tránh cơ chế tiêu xương ổ răng, vừa giúp ăn nhai tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Diễn tiến của cơ chế tiêu xương ổ răng và cách ngăn ngừa 1

Chân trụ implant đóng vai trò là tác nhân kích thích để xương ổ răng duy trì sự ổn định

Hiện nay, công nghệ trồng răng implant 4S được ứng dụng tại Nha khoa Paris được coi là giải pháp hàng đầu mà các chuyên gia khuyên lựa chọn với nhiều ưu điểm vượt trội:

+ Thời gian trồng răng nhanh chóng khoảng 3-7 phút/trụ implant.

+ Quá trình cấy ghép implant không đau, an toàn, không biến chứng

+ Trụ implant không bị đào thải, tích hợp với xương nhanh chỉ mất khoảng tuần thay vì vài tháng như trước kia.

+ Răng giả duy trì vĩnh viễn trên cung hàm.

(*) Lưu ý:  trước khi cấy ghép implant nha sỹ sẽ cần phải kiểm tra tình trạng xương ổ răng của bạn, nếu đã tiêu cần tiến hành ghép xương sau đó mới có thể trồng răng như bình thường được.

Xem thêm: >>> GHÉP XƯƠNG TRỒNG RĂNG IMPLANT KHI NÀO CẦN VÀ CÁC CÁCH THỰC HIỆN <<<

Ngoài ra, nếu trường hợp cơ chế tiêu xương ổ răng xảy ra do viêm nha chu, cách tốt nhất là điều trị tại phòng khám nha khoa, song song với việc chăm sóc răng miệng tốt và lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần.

Viêm nha chu là bệnh lý phức tạp, đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài và bệnh nhân cần kiên trì. Tùy vào mức độ nặng hoặc nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân hoặc sử dụng các kỹ thuật nha khoa khác nhau.

Như vậy, việc trồng răng được thực hiện càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa tác động của cơ chế tiêu xương ổ răng bạn nhé. Nếu đã quyết định điều trị bạn có thể đặt lịch hẹn theo số 19006900 hoặc form đăng ký bên dưới nhé.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Diễn tiến của cơ chế tiêu xương ổ răng và cách ngăn ngừa trong Bệnh tiêu xương răng