HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Các kỹ thuật ghép xương trong Implant cơ bản

December 18, 2016

Cấy ghép Implant là phương pháp tối ưu trong phục hình răng hàm mặt. Tuy nhiên phương pháp này cũng đòi hỏi một số điều kiện nhất định như mật độ xương hàm đủ dày, xương cứng chắc… Đối với những trường hợp không đáp ứng được những yêu cầu này, bệnh nhân sẽ phải tiến hành một thủ thuật trước đó là phẫu thuật ghép xương. Vậy có những kỹ thuật ghép xương trong Implant nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Các kỹ thuật ghép xương trong Implant cơ bản nhất 1

Ghép xương trong Implant là gì? 

1. Ghép xương trong Implant là gì?

Ghép xương trong Implant là một thủ thuật khá phức tạp, đòi hỏi người nha sỹ phải có tay nghề rất cao. Phương pháp này nhằm khôi phục xương hàm về chiều dài và độ rộng tại ví trí cần cấy ghép Implant, để xương hàm có thể giữ chắc cho trụ Implant được tồn tại trên cung hàm. Với mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những kỹ thuật ghép xương khác nhau.

2. Các kỹ thuật ghép xương trong Implant

Trong nha khoa hiện đại, có 4 phương pháp ghép xương trong Implant phổ biến nhất. Đó là ghép xương răng nhỏ, ghép xương răng lớn, nâng xoang và mở rộng cung hàm.

Ghép xương răng nhỏ: Với những nhược điểm về xương hàm nhỏ như mất răng và bắt đầu hiện tượng tiêu xương chưa lâu hoặc bị chấn thương thì bác sỹ sẽ chỉ định tái tạo xương. Vật liệu sử dụng để cấy  ghép răng Implant có thể là bột xương khô nhân tạo, xương động vật đã qua quá trình xử lý hay màng xương tổng hợp đặc biệt. Khi đó, các vật liệu này được đưa là khoang xương bị khuyết thiếu rồi sau đó cấy màng xương để bao bọc bên ngoài.

Các kỹ thuật ghép xương trong Implant cơ bản nhất 3

Ghép xương trong Implant bằng phương pháp ghép xương răng 

Quy trình làm răng implant tái tạo xương sẽ được bắt đầu từ đây khi các vật liệu ghép và màng xương dần tương thích, phát triển và liên kết với các mô xương thật. Bên cạnh đó, để kích thích tái tạo xương, nha sỹ có thể sử dụng thêm chất BMP – 2, một chất giúp tăng trưởng sự phân bào của các tế bào mầm chuyển hóa thành nguyên bào xương.

– Ghép xương răng lớn: Khuyết tật về xương lớn có thể là do ảnh hưởng của dị tật bẩm sinh, chấn thương hay các cuộc phẫu thuật khác. Phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng xương tự thân thay vì bột xương nhân tạo. Tùy thuộc vào số lượng xương cần thiết mà có thể lấy xương tự thân từ các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Thông thường, nếu lượng xương thiếu chỉ ở mức trung bình thì nha sỹ sẽ lấy xương ở cằm.

– Nâng xoang: Phương pháp này được chỉ định áp dụng trong trường hợp xương hàm quá thấp, gần với nền xoang hàm. Xoang hàm thấp là biểu hiên rõ rệt quả quá trình tiêu xương đang tiến triển ở giai đoạn muộn. Khi đó, kỹ thuật này sẽ giúp làm tăng chiều cao của xương hàm đạt đến mức vừa đủ để cấy ghép Implant.

Các kỹ thuật ghép xương trong Implant cơ bản nhất 3

Nâng xoang và mở rộng cung hàm là một trong những kỹ thuật ghép xương trong Implant 

Xoang được nâng lên bằng vật liệu ghép răng, sau một thời gian, vật liệu này mới dần dần tích hợp với mô xương tự nhiên và trở thành một phần của xương hàm, giúp mật độ xương hàm dày lên và đủ cứng chắc để giữ trụ Implant.

– Mở rộng cung hàm: Khi xương hàm vành quá mỏng, không thể đặt được mô cấy thì nha sỹ có thể áp dụng phương pháp ghép xương trong Implant bằng kỹ thuật mở rộng cung hàm. Phương pháp này được tiến hàng bằng cách mở rộng thành từng phần nhỏ trên cung hàm rồi đặt vật liệu ghép vào giữa, khâu kín lại với lớp màng xương bao phủ bên ngoài.

Những kỹ thuật ghép xương trong Implant trên đây thường phải đợi từ 3 – 6 tháng để xương mới có thể thích nghi, tích hợp và liên kết với các mô xương thật. Sau đó, việc cấy ghép Implant mới được tiến hành. Tuy nhiên, một số trường hợp điều kiện xương và hàm tốt, nha sỹ sẽ phải kết hợp cả hai kỹ thuật là nâng xoang hoặc mở rộng cung hàm cùng một lúc với cấy ghép Implant.

Với mỗi trường hợp xương hàm khác nhau mà nha sỹ sẽ có tư vấn cho bạn kỹ thuật ghép xương trong Implant phù hợp. Do đó, nếu bạn còn có bất kì băn khoăn nào hãy liên hệ trực tiếp đến nha khoa Paris chúng thôi theo hotline 1900.6900 để được các bác sỹ chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí. Thân ái!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Các kỹ thuật ghép xương trong Implant cơ bản trong Tư vấn cấy ghép implant